Tìm hiểu ưu nhược điểm của màn hình IPS LCD

Màn hình IPS đang được ứng dụng ngày càng rộng rãi trên các sản phẩm như điện thoại, máy tính bảng. Vậy màn hình IPS là gì, ưu nhược điểm ra sao? Cùng nhuthenao.net Tìm hiểu ưu nhược điểm của Màn hình IPS LCD trong bài viết dưới đây nhé.

IPS LCD
Tìm hiểu ưu nhược điểm của màn hình IPS LCD

Tìm hiểu về màn hình IPS LCD

IPS là gì?

 • IPS là từ viết tắt của in-plane switching, là một nhánh chính của màn hình LCD do hãng điện tử Hitachi nghiên cứu và phát triển từ năm 1996 đến nay. Với IPS, các lớp tinh thể lỏng sẽ được sắp xếp theo chiều ngang sao cho song song với hai lớp phân cực thay vì vuông góc. Nhờ sự thay đổi này, màn hình IPS cải thiện dải màu cũng như góc nhìn cho người dùng.
 • Tuy nhiên, để có được sự cải tiến đó, công nghệ này phải tăng mức độ sáng của đèn nền, từ đó dẫn đến mức tiêu thụ điện năng của thiết bị cũng tăng lên đáng kể.
 • Ngoài ra, do sử dụng một lớp tinh thể lỏng và hai lớp kính phân cực nên độ dày của màn hình IPS sẽ lớn hơn so với các loại màn hình khác.
Tìm hiểu ưu nhược điểm của màn hình IPS LCD
Tìm hiểu ưu nhược điểm của màn hình IPS LCD

Màn hình IPS LCD là gì?

 • Màn hình IPS LCD là màn hình có sử dụng tấm nền IPS

>>Đọc thêm: Hướng dẫn chi tiết cách sạc và kiểm tra pin Macbook Air 2020<<

Khác biệt của màn hình IPS so với công nghệ cũ

 • Màn hình IPS bao gồm các thành phần LCD điển hình, nhưng sự khác biệt là các lớp tinh thể lỏng hiện được căn chỉnh theo chiều ngang (đây là nơi xuất phát cụm từ “In Plane”), nhưng song song với các lớp phân cực trên và dưới thay vì vuông góc. Điều này làm giảm lượng ánh sáng phân tán, mang lại góc nhìn rộng và khả năng tái tạo màu sắc tốt.
 • Màn hình IPS hiển thị hình ảnh với gam màu rộng hơn, được sử dụng phổ biến trong các thiết bị cao cấp và phù hợp với các thiết kế đồ họa yêu cầu cao về chất lượng hiển thị.
 • Ngoài ra, màn hình IPS còn mang đến trường nhìn rộng, đồng nghĩa với việc người dùng không cần phải ngồi trực tiếp vẫn có thể trải nghiệm được đầy đủ chất lượng hiển thị của hình ảnh.
IPS LCD
Tìm hiểu ưu nhược điểm của màn hình IPS LCD

Ưu điểm và nhược điểm của màn hình IPS LCD

Ưu điểm của màn hình IPS LCD

Tái tạo màu tốt hơn

 • Một trong những ưu điểm đáng chú ý của tấm nền IPS LCD so với một tấm nền khác là khả năng tái tạo màu sắc của nó giúp chuyển thành độ chính xác màu sắc và chất lượng hình ảnh tốt hơn, vì IPS thông thường có độ sâu màu RGB. 8-bit có khả năng tạo ra 16,7 triệu màu.
Tìm hiểu ưu nhược điểm của màn hình IPS LCD
Tìm hiểu ưu nhược điểm của màn hình IPS LCD

Góc nhìn rộng

 • Còn đối với các thiết bị điện thoại thông minh, máy tính bảng, … thì ưu điểm trên giúp cho các thiết bị di động này có thể cầm ở nhiều góc độ và tầm mắt khác nhau. Ưu điểm này cũng đồng nghĩa với việc TV hay màn hình máy tính sử dụng tấm nền IPS mang lại trải nghiệm hình ảnh tốt hơn các tấm nền khác.
Tìm hiểu ưu nhược điểm của màn hình IPS LCD
Tìm hiểu ưu nhược điểm của màn hình IPS LCD

>>Đọc thêm: Hướng dẫn cách sửa Thẻ nhớ bị lỗi mất dung lượng<<

Khả năng hiển thị tốt hơn dưới ánh sáng mặt trời

 • Khả năng tái tạo màu và đèn nền tốt, giúp cải thiện một phần khó khăn khi xem màn hình dưới ánh nắng trực tiếp.
Tìm hiểu ưu nhược điểm của màn hình IPS LCD
Tìm hiểu ưu nhược điểm của màn hình IPS LCD

Thời gian đáp ứng

 • Thời gian đáp ứng trên IPS đã được cải thiện rất nhiều, do sự gia tăng của loại màn hình này, các nhà sản xuất càng tối ưu hóa để mang đến chất lượng tốt nhất cho khách hàng của mình.
Tìm hiểu ưu nhược điểm của màn hình IPS LCD
Tìm hiểu ưu nhược điểm của màn hình IPS LCD

Nhược điểm của màn hình IPS LCD

Tỷ lệ tương phản giới hạn

 • Khi so sánh với tấm nền TN, tấm nền IPS LCD có tỷ lệ tương phản tốt hơn vì nó có độ sâu màu tốt hơn.
 • Tuy nhiên, tấm nền VA và tấm nền AMOLED có độ tương phản tốt hơn tấm nền IPS.
Tìm hiểu ưu nhược điểm của màn hình IPS LCD
Tìm hiểu ưu nhược điểm của màn hình IPS LCD

Tiêu thụ năng lượng

 • Một nhược điểm khác của công nghệ màn hình IPS khi so sánh với các công nghệ màn hình khác là khả năng tiêu tốn điện năng.
 • Tấm nền IPS cũng yêu cầu đèn nền mạnh để cải thiện độ rõ nét của màn hình, tiêu thụ nhiều điện năng hơn so với công nghệ màn hình TN hoặc AMOLED (tiêu thụ điện năng nhiều hơn khoảng 15%).

Chi phí sản xuất cao

 • Do kỹ thuật sản xuất màn hình IPS phức tạp hơn nên giá thành cũng cao hơn so với màn hình TN LCD. Vì vậy công nghệ màn hình này thường được trang bị trên các thiết bị cao cấp. Các thiết bị điện tử thông thường được trang bị nhiều hơn với màn hình TN LCD.

>>Đọc thêm: 7 cách khắc phục lỗi 501 trên Google Play Store (CH Play)<<

Tìm hiểu ưu nhược điểm của màn hình IPS LCD
Tìm hiểu ưu nhược điểm của màn hình IPS LCD

Một số thông tin khác về màn hình IPS

Sản phẩm sử dụng công nghệ màn hình IPS

 • Hiện tại, công nghệ màn hình IPS vẫn đang được trang bị trên nhiều sản phẩm công nghệ phổ thông như điện thoại, máy tính bảng hay laptop ở phân khúc tầm trung đến cận cao cấp của nhiều hãng.
 • Màn hình IPS được sử dụng trên các dòng smartphone giá rẻ hoặc tầm trung của các hãng Samsung, OPPO, Vivo, Huawei, Apple (iPad), … hoặc các dòng laptop tầm trung của Acer, Asus, Dell, Apple, …

Có nên mua màn hình IPS?

 • Màn hình IPS có giá cao hơn nhiều so với màn hình thông thường khác, chẳng hạn như màn hình TN. Giá bán màn hình IPS thấp nhất cũng dao động trong khoảng 300 USD, đôi khi có thể cao hơn hoặc thấp hơn, tùy thuộc vào kích thước màn hình.
 • Màn hình IPS cao cấp có thể có giá lên đến hàng nghìn đô la. Những màn hình cao cấp này có độ phân giải và gam màu lớn hơn, có khả năng hiển thị dải màu rộng hơn, chất lượng hình ảnh được cải thiện hoặc các tính năng tốt hơn, tích hợp công cụ hiệu chỉnh, kích thước màn hình lớn hơn,….
 • Nếu bạn đang phân vân có nên mua màn hình IPS hay không? Điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác, bao gồm cả bản chất của công việc bạn đang làm. Đối với những người đang làm việc trong lĩnh vực nghệ thuật thị giác, việc trang bị cho mình một màn hình IPS là cần thiết.
Tìm hiểu ưu nhược điểm của màn hình IPS LCD
Tìm hiểu ưu nhược điểm của màn hình IPS LCD

So sánh màn hình AMOLED và IPS LCD

IPS LCD

 • IPS (chuyển mạch trong mặt phẳng) là nhánh chính của màn hình LCD, được phát triển bởi Hitachi vào năm 1996 với các lớp tinh thể lỏng được xếp thành hàng song song với hai lớp kính phân cực ở trên và dưới thay vì đặt vuông góc. . Cải tiến này giúp màn hình giảm hiện tượng tán xạ ánh sáng, cho góc nhìn rộng hơn và hiển thị màu sắc tốt hơn so với chuẩn TFT LCD phổ biến trước IPS.
 • Mặc dù có nhiều ưu điểm nhưng màn hình IPS LCD yêu cầu đèn nền sáng hơn, dẫn đến tiêu thụ nhiều điện năng hơn. Đồng thời, công nghệ này cũng giúp cho màn hình dày hơn so với các loại khác.

AMOLED

 • AMOLED (Active Matrix Organic Emitting Diode) là công nghệ nâng cấp từ OLED (màn hình đi-ốt phát quang hữu cơ). AMOLED khắc phục được tình trạng “ngốn pin” của IPS LCD và cũng mỏng hơn.
 • Màn hình AMOLED (và Super AMOLED của Samsung) hiện có góc nhìn rộng hơn nhiều so với IPS LCD và màu sắc sâu hơn. Tuy nhiên, vì khó sản xuất hơn IPS LCD nên màn hình AMOLED có giá thành cao và khiến sản phẩm đắt hơn đáng kể.

>>Đọc thêm: Nhiệt độ ổ cứng SSD và HDD thế nào là bình thường<<

AMOLED hay IPS tốt hơn?

 • Tuy xuất hiện đã lâu nhưng cả hai công nghệ màn hình này vẫn được các nhà sản xuất không ngừng cải tiến. Cả Super AMOLED và Super IPS LCD đều dần khắc phục được những khuyết điểm, nhưng cả hai đều có những ưu điểm riêng biệt.
 • Nếu bạn muốn một màn hình có nhiều màu sắc, có chiều sâu và tiết kiệm pin thì AMOLED là một lựa chọn tốt. Hầu hết các smartphone của Samsung, Microsoft, … đều đang sử dụng công nghệ này.
 • Đối với những người dùng thường xuyên di chuyển và sử dụng máy ngoài trời, hay cần hình ảnh, tài liệu độ nét cao thì màn hình IPS LCD sẽ phù hợp hơn cả. Các smartphone tiêu biểu sử dụng màn hình IPS LCD có thể kể đến như iPhone, smartphone của Sony, LG, HTC,… Riêng LG, hãng vừa giới thiệu LG G4 với màn hình lượng tử (Quantum Display). Công nghệ này vốn được phát triển từ IPS LCD, cho phép thiết bị hiển thị dải màu cực rộng, tương đương với chuẩn màu phim từ Hollywood. Màn hình lượng tử cho độ sáng cao hơn 25% và độ rõ nét hơn 50% so với màn hình thông thường.
IPS LCD
Tìm hiểu ưu nhược điểm của màn hình IPS LCD

Màn hình IPS LCD và OLED

 • Có thể thấy, LCD và OLED đều có những ưu nhược điểm nhất định.
 • Nhìn chung, màn hình OLED sẽ có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với màn hình LCD. Màn hình OLED sở hữu nhiều cải tiến như thiết kế mỏng nhẹ, tiết kiệm năng lượng, hỗ trợ góc nhìn tốt, …
 • Nếu bạn có điều kiện kinh tế khá giả, muốn trải nghiệm hình ảnh hoàn hảo, tiết kiệm điện, thiết kế sang trọng thì nên chọn màn hình OLED. Nếu bạn muốn chọn một sản phẩm có mức giá tầm trung, độ bền cao, mẫu mã phong phú thì màn hình LCD sẽ là lựa chọn phù hợp.
Tìm hiểu ưu nhược điểm của màn hình IPS LCD
Tìm hiểu ưu nhược điểm của màn hình IPS LCD

Màn hình IPS và TN khác nhau như thế nào

 • Cách nhận biết chính xác nhất là góc nhìn, nếu bạn nhìn vào một màn hình và thay đổi góc nhìn từ trái sang phải, từ trên xuống dưới mà vẫn không thay đổi nhiều về độ nét và màu sắc thì đó thực sự là những thiết bị có màn hình IPS. Ngược lại, nếu màu sắc thay đổi, hình ảnh bị nhòe hơn, nhạt hơn khi thay đổi góc nhìn thì đó đúng là màn hình TN.
 • Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng thêm một số thủ thuật dò tìm để có kết quả phân biệt chắc chắn hơn như: Nếu thiết bị của bạn bị rò rỉ ánh sáng (ánh sáng phát ra từ các góc hở trên thiết bị), thì đó là màn hình IPS, hoặc nếu bạn chạm vào màn hình và có hiện tượng cháy sáng, đó là màn hình TN, còn màn hình IPS chỉ có một chút biến đổi màu sắc.
IPS LCD
IPS LCD

Trên đây là chia sẻ Tìm hiểu ưu nhược điểm của Màn hình IPS LCD. Mong rằng bài viết mang lại chút thông tin hữu ích cho bạn đọc.